Lương nhân viên của các studio anime đình đám là bao nhiêu?

Được viết bởi:

Dạo gần đây vấn đề về điều kiện làm việc của các nhân viên và các Seiyuu trong ngành công nghiệp anime Nhật Bản luôn trở thành một cuộc tranh cãi sôi nổi giữa các fan. Nhiều người nói rằng, công việc này lương bèo bọt và chỉ có làm vì đam mê. Nhưng mức lương thật sự của các nhân viên trong các studio anime đình đám là bao nhiêu? Hãy cùng BooManga tìm hiểu nhé !!!

Lương nhân viên studio anime là bao nhiêu?

Studio Ghibli

Năm 2020, Studio Ghibli công bố là đã chi trả tổng số tiền trung bình ước tính là 200.000 yên (gần 37,4 triệu đồng) cho mỗi nhân viên của mình và số tiền này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiệm vụ được và kinh nghiệm làm việc của bộ phận nhân sự. Tuy nhiên, tiền thưởng và các khoản phí đi lại khác cũng được cung cấp bởi công ty.

Studio Ghibli được biết đến như là 1 studio duy nhất tại Nhật Bản sản xuất ra bộ phim giành giải Oscar, đó là phim điện ảnh ‘Spirited Away’.

Kyoto Animation

Trong ngành công nghiệp anime Nhật Bản, Kyoto Animation được ca ngợi là studio tốt nhất về việc tạo điều kiện làm việc cho nhân viên của mình, Các nhân sự tại đây được hưởng một mức lương tốt và môi trường làm việc phù hợp. Ngoài ra, công ty còn đưa ra mức lương cơ bản là 172.000 yên (hơn 32,1 triệu đồng) mỗi tháng.

Mức lương có thể cao hơn phụ thuộc vào số giờ làm việc tăng ca và có thể lên đến 202.000 yên (hơn 37,7 triệu đồng) đối với nhân viên chính thức. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Kyoto Animation ở Uji gần Kyoto, nơi có chi phí sinh hoạt, mức sống tổng thể thấp hơn nhiều so với Tokyo, nơi có các studio khác nổi tiếng khác.

Mặc dù Kyoto Animation đã gặp tai nạn hi hữu khi bị tấn công và phát hỏa trụ sở vào năm 2019, khiến hàng chục người thương vong và mất vô số tài liệu quan trọng. Dù vậy, Kyoto Animation vẫn đảm bảo điều kiện làm việc cho các nhân viên của mình.

Lương nghề anime

Studio Ufotable

Ufotable là studio tham gia sản xuất bộ anime đình đám & nổi tiếng trong ngành công nghiệp anime/manga và là chú ngựa ô gần đây, Kimetsu no Yaiba.

Kimetsu no Yaiba thực sự kiếm được bao nhiêu? Dù thành công đáng kinh ngạc của dự án nhưng các nhân viên tại studio của bộ phim kimetsu no yaiba ss3 vẫn là con số khá khiêm tốn . Thực tập sinh kiếm được tổng cộng ước tính 50.000 yên (khoảng 9,3 triệu đồng) trong khi nhân viên chính thức chỉ nhận được 150.000 yên (khoảng 28 triệu đồng) mỗi tháng. Một con số có thể nói là quá thấp so với doanh thu của Kimetsu No Yaiba mang lại.

Khi cựu chủ tịch của Ufotable bị buộc tội trốn thuế, ông đã đề cập với thẩm phán rằng hầu hết các diễn hoạt viên làm việc tại Ufotable thường là những người làm bán thời gian và trả theo hiệu quả công việc chứ không phải lương cứng, đi kèm với các phúc lợi ở Nhật Bản như chăm sóc sức khỏe, thanh toán lương hưu và tiền thưởng.

Madhouse Studio

Là một trong những studio nổi tiếng với việc ” Không sản xuất phần 2″. Dù vậy mức lương của Madhouse được xem là khá cao so với các đối thủ khác cùng ngành.

Mức lương khởi điểm của các Staff làm việc tại Madhouse là khoảng 245.000 yên (hơn 45,7 triệu đồng), bao gồm các khoản phụ cấp khác và tiền làm thêm giờ tăng ca. Thưởng theo năng suất & kinh nghiệm làm việc. Các kỳ nghỉ lễ và các khoản bảo hiểm khác cũng được công ty chi trả theo đúng luật lao động.

Tuy nhiên vào năm 2019, Là năm mà các Studio đều gặp biến thì Madhouse không ngoại lệ. Madhouse bị cáo buộc vi phạm bộ luật lao động của Nhật Bản. Trong một vụ việc được cho là bóc lột lao động khi có một trong những nhân viên của hãng đã làm việc gần 400 giờ trong một tháng và đã làm 37 ngày liên tục mà không có một ngày nghỉ nào.

Lương Mangaka anime

Studio Pierrot

Pierrot studio là studio chuyên nhận các bộ series Shounen dài tập và đã đảm nhận công việc sản xuất của một số bộ anime nổi tiếng trên toàn thế giới, chẳng hạn như Naruto và Bleach, gần đây nhất là có Black Clover manga.

Theo chi tiết tuyển dụng năm vào năm 2022 do phía Pierrot, mức lương hàng tháng của nhân viên hợp đồng mới được thuê là 175.000 yên (gần 32,7 triệu đồng) với thời gian thử việc 3 tháng trước khi nhận chính thức. Phí làm thêm giờ cố định trong 25 giờ là 31.250 yên (khoảng 5,8 triệu đồng).

WIT Studio

Studio WIT được coi là một Studio trẻ chỉ mới thành lập trong năm 2012. Tuy nhiên, chỉ trong một năm thành lập, công ty đã sản xuất một trong những loạt phim shounen nổi tiếng. Nổi tiếng nhất đó là Attack On Titan. Sau đó, hãng phim đã không dừng lại và tạo ra 1 loạt series đình đám khác như Vinland Saga, Great Pretender, Seraph of the End và mới nhất là God Of Tower.

Mức lương cơ bản hàng tháng của các diễn họat viên làm việc trong studio WIT là từ 210-250,000 yên (39,2-46,7 triệu đồng). Các khoản phụ cấp khác và chi phí di chuyển cũng được công ty hỗ trợ với mức thu nhập tăng hàng năm dựa trên đánh giá hiệu quả làm việc.

CloverWorks

CloverWorks là studio anime Nhật Bản được đổi tên từ A-1 Pictures. Là một công ty con của công ty sản xuất anime Aniplex thuộc Sony Music Entertainment Nhật Bản. Studio được thành lập vào năm 2018.

Horimiya, The Promised Neverland hay My Dress-Up Darling là một số dự án tiêu biểu của CloverWorks. Nói về mức lương của các nhân sự tại đây, công ty cung cấp cho nhân viên theo hợp đồng với mức lương hàng tháng từ 200.000 yên (khoảng 37 triệu đồng) trở lên tùy thuộc vào vị trí được chỉ định.

MAPPA Studio

Trong vài năm trở lại đây, MAPPA đã tạo nên tên tuổi của mình trong ngành công nghiệp anime. Chỉ vỏn vẹn 2 năm công ty đã mua lại các dự án lớn như Attack On Titan Season 4, Jujutsu Kaisen, Chainsaw Man và Jigokuraku: Hell’s Paradise. Và biến chúng trở thành một trong những Studio được yêu thích nhất năm.

Một nhân viên chính thức trong MAPPA nhận được mức lương hàng tháng là 187.000 yên (khoảng 34,9 triệu đồng) bao gồm cả tiền làm thêm giờ. Và sắp tới là bom tấn Chainsaw Man, dự kiến ​​phát hành vào năm 2022, MAPPA đang thay đổi chính sách tuyển dụng và cung cấp cho các mangaka mức lương tốt nhất để có thể chăm chuốt cho những đứa con tinh thần của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan