Đồ cúng ông công ông táo được tấm lòng của gia chủ

Đồ cúng ông công ông táo không cần phải tổ chức cầu kỳ nhưng cần phải trang trọng, thận trọng, trình bày được tấm lòng của chủ hộ. Vậy lễ cúng ông Công cần những gì, bài khấn và thời kì cúng ông Công như thế nào?

Nguồn gốc và sự tích Ông Công được lưu truyền dưới rộng rãi dạng câu chuyện khác nhau. Theo người xưa truyền lại, Táo Quân là vua bếp gồm có Táo bà và hai Táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phúc đức của gia đình.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Công sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế mọi những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian cả việc phải chăng lẫn việc xấu và những gì chưa làm được. Từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt một cách khách quan cho bao giờ gia đình.

Tại sao phải có đồ cúng ông Công hằng năm?

Theo quan niệm tâm linh người xưa, nguồn gốc của Táo Quân chính là vua bếp núc, bao gồm hai Táo ông và 1 Táo bà . Họ chính là những vị thần có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến phúc đức của gia chủ cũng như đại diện cho sự thật cho nên chúng ta cần phải có đồ cúng ông Công.

Tại sao phải có đồ cúng ông Công hằng năm?

Năm 2023, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ 5, ngày 14 tháng 12 năm 2023 (DL) nên nhiều người vẫn phải đi làm. Do vậy, thời điểm này bạn không nhất thiết cúng vào đúng ngày 23 mà có thể cúng từ ngày 21. Và hãy nhớ là phải hoàn thành trước giờ Ngọ ngày 23 nhé.

Đồ lễ cúng ông công ông táo

Đồ lễ cúng ông Công ông táo truyền thống gồm có:

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. phổ biến người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để biểu trưng.
 • Cá chép: biểu trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công. Bạn có thể dùng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường sử dụng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi hia bằng giấy.

Đồ lễ cúng ông công ông táo

Màu dung nhan của mũ, áo và hia cúng cũng chuyển đổi theo lần nào năm chịu ảnh hưởng vào ngũ hành như sau:

 • Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng
 • Năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng
 • Năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh
 • Năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ
 • Năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen

Năm 2023 thuộc hành kim, do đó bạn nên chọn Đồ lễ cúng ông Công ông táo màu vàng sẽ phù hợp và đem đến rộng rãi may mắn hơn.

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có rộng rãi nghị lực, hoàn hảo và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Chuẩn bị đồ cúng ông công ông táo

Tùy thuộc vào từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn.

Chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo cơ bản bao gồm:

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 lọ hoa đào nhỏ

Mâm đồ cúng ông Công ông Táo đơn giản

Hiện nay, mâm cỗ cúng táo quân được đơn thuần hơi nhiều, ko bắt bắt buộc gần như đông đảo các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu lệ thuộc vào văn hóa vùng miền, cảnh ngộ, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Nếu như gia đình nào ko mang điều kiện chỉ cần làm cho mâm cúng thuần tuý 3 món là đã được. đặc thù, sẵn sàng đồ cúng ông công ông táo táo quân ở ba miền đều sở hữu đặc thù riêng.

Không những thế, nơi đặt mâm cỗ cúng cũng cực kỳ trọng yếu. Cần được đặt trọng thể ở vị trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn độc táo quân riêng để thanh minh lòng thành kính.

Đồ vàng mã cúng ông công ông táo

tùy theo khu vực, đồ vàng mã cúng ông Công ông Táo sẽ có những yêu cầu chuẩn bị khác nhau. Thông thường, bộ trang phục đầy đủ cho ông Công ông Táo bao gồm: 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo và 3 con cá chép giấy. Mũ dành cho ông Công thường có 2 cánh chuồn, trong khi mũ dành cho ông Táo không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này được trang trí bằng các gương nhỏ hình tròn lấp lánh và kim tuyến đa sắc. đôi khi, người ta chỉ cúng biểu trưng một chiếc mũ ông Công kèm theo áo và một đôi hia làm bằng giấy.

tuy nhiên, theo phong tục ở miền Trung, các gia đình chuẩn bị ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ, trong khi ở miền Nam thì chỉ dễ dàng và đơn giản với đôi hia, mủ và quần áo bằng giấy.

quá trình cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành trước thời điểm các Táo cưỡi cá chép lên trời, tức là trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. tùy thuộc theo điều kiện của từng gia đình, lễ cúng có thể được tổ chức vào tối ngày 22 hoặc sáng ngày 23. Theo quan niệm, cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu lễ cúng được tiến hành sau thời điểm trên.

Đồ vàng mã cúng ông công ông táo

đặc biệt, trên mỗi bàn đồ cúng ông Công ông Táo, cá chép là một chi tiết không thể thiếu, với niềm tin rằng cá chép sẽ hóa thành rồng để đưa các vị Táo về trời chầu Ngọc Hoàng. Nếu không có điều kiện mua cá sống để phóng sinh, gia đình có thể dùng cá chép giấy và vàng mã cùng các loại tiền âm.

Hiện nay, đồ vàng mã cúng ông Công ông Táo đã trở nên phong phú và xa hoa hơn với mâm cỗ đầy đủ và các vật dụng như máy bay, điện thoại bằng vàng mã… ngoài ra, những vật dụng này không phải là truyền thống của lễ cúng ông Công ông Táo. Cuối cùng, lễ cúng ông Công ông Táo phải bắt nguồn từ lòng thành và sự kính cẩn của gia chủ.

Thời gian tốt để cúng ông Công

Theo các chuyên gia phong thuỷ, đồ cúng ông Công cần phải được thực hiện trước khi bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu.

Thời gian tốt để cúng ông Công

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở lên chầu Trời.

Các khung giờ rẻ để cúng ông Công năm 2023 gồm:

 • Nếu cúng ngày 21 tháng Chạp, bạn nên cúng vào giờ Mão (5 – 7h), giờ Ngọ (11 – 13h), giờ Thân (15 – 17h), giờ Dậu (17 – 19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, là khung giờ rẻ nhất để cúng ông Công ngày 21 tháng Chạp. Cùng vào khung giờ này giúp gặp nhiều may mắn, niềm vui, hóa giải bệnh tật và xui xẻo cho các thành viên trong gia đình.
 • Nếu cúng ngày 23 tháng Chạp, bạn nên cúng vào giờ Thìn (7 – 9h) và giờ Tị (9 – 11h). Trong đó, giờ Thìn chính là giờ Tốc Hỷ, là thời điểm đam mê nhất và mang lại phổ biến may mắn cho gia đình.
 • Theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ (11 – 13h) cũng là khung giờ phải chăng để cúng ông Công ngày 23 tháng Chạp. Khung giờ này là thời điểm mà các Thần Bếp quy tụ cùng về trời nên siêu linh thiêng, đam mê để đưa về trời và thấp nhất nên cúng trước 12h trưa. tuy nhiên giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp Tết Tân Sửu trúng vào giờ Hắc đạo nên không quá phải chăng, bạn có thể chuyển sang cúng vào giờ Thìn (7 – 9h) hoặc giờ Tị (9 – 11h) nhé.

Sau khi cúng ông Công, bạn chỉ cần đợi nhang tàn là có thể sử dụng bếp nấu ăn trở lại bình thường rồi nhé.

Tín ngưỡng táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo – Trung Quốc. Nhưng khi giao thoa văn hóa, được người Việt chuyển thành sự tích “2 ông 1 bà” đó là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Hiện nay, mọi người vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Theo quan điểm truyền thống, ngày 23 tháng Chạp được coi là ngày kỷ niệm ông Công ông Táo, nhằm trình bày lòng biết ơn của chủ hộ đối với thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc. Trong ngày này, nhiều người thường tiến hành mua sắm các vật phẩm lễ để sẵn sàng cho lễ hội, tuy nhiên cần lưu ý một số quy cách hạn chế kiêng kỵ sau đây.

 • Trước khi đọc văn khấn bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo và lịch sự, để diễn tả sự tôn kính của chủ nhà đối với các quan thần.
 • Đọc văn khấn phải đọc với thái độ nghiêm trang, thành tâm, đọc to, khả quan, rành mạch.
 • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.
 • Không cúng sau 12 giờ ngày 23
 • Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống

Đồ cúng ông Công về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc rất cần thiết mà hầu hết người mong muốn trình báo những vấn đề xảy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng hỗ trợ nhân dân để một năm mới suôn sẻ hơn

Sắm đồ cúng 23 tháng chạp

Lễ cúng ông Công, ông Táo là một nghi thức truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo truyền thuyết, ông Công là vị thần quản lý đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núp. Hai vị thần này được ông Trời phái xuống trần gian để ghi chép và theo dõi những hành động Thiện – Ác của con người.

Hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, các thần linh này trên Thiên đình cử cá chép để báo cáo về mọi những hành động phải chăng và không thấp của con người trong suốt một năm qua, nhằm dùng cho cho việc xét xử công lý và phạt trừ tội lỗi.

Sắm đồ cúng 23 tháng chạp

Vì vậy, theo quan niệm của người Việt, ông Công và ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) được coi là những thần linh quyền uy, mang đến sự bình an và phúc lợi cho gia đình. Tất nhiên, sự phúc lợi này đến từ việc tuân thủ đạo lý của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Với mong muốn mang lại phổ biến may mắn cho gia đình, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, người ta tổ chức lễ tiễn đưa ông Công và ông Táo lên chầu trời một cách trang trọng.

Theo truyền thống, khi mua đồ cúng ông Táo, người ta chọn sắc màu của áo, mũ và hia tương ứng dựa trên ngũ hành của năm đó. Ví dụ, năm hành kim sẽ dùng màu vàng, năm hành thủy sẽ dùng màu xanh…

 • Mũ ông Táo 3 chiếc: 2 chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn
 • Quần áo giấy cho Táo: hai bộ cho nam, 1 bộ cho nữ
 • Hài Táo Quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ
 • Giấy tiền vàng mã
 • Trái cây tươi trái cây tươi (quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long, nho,…)
 • Cau trầu tươi.
 • Hương, nến, rượu nếp hoặc trà.

Mẫu mâm cúng ông Táo đặc trưng miền Nam

Mâm lễ cúng ông Táo trong từng vùng miền đều mang những đặc trưng riêng. Ví dụ, mâm cúng ông Táo dễ dàng và đơn giản của người miền Nam thường bổ sung đĩa đậu phộng, kẹo thèo lèo (kẹo vừng đen) và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.

Mẫu mâm cúng ông Táo đặc thù miền Nam

Ngoài ra, trong lễ cúng ông Táo, người dân miền Nam thường thêm món chè xôi vào bàn cúng. ngoài ra, nếu chỉ có mâm trái cây đơn giản dễ dàng cũng đủ để làm lễ cúng ông Táo. Thông thường, một bàn cúng Táo quân đơn giản và dễ dàng và rộng rãi nhất ở miền Nam sẽ bao gồm các món như gà luộc hoặc quay, thịt heo luộc, đĩa rau xào, giò heo, xôi gấc, củ kiệu, củ cải muối, canh mọc, trái cây tươi, trầu cau, trà và rượu.

Mẫu mâm cúng ông Táo miền Trung

Mâm cúng ông táo dễ dàng và đơn giản miền Trung được coi là sự tổng hợp giữa hai vùng Bắc Nam, với những đặc biệt riêng biệt. Mâm cúng này có những món ăn tương đồng với mâm cúng của người miền Bắc, bao gồm cơm, canh, gà luộc, thịt luộc, nem ran (ram)… ngoài ra, mâm cúng ông táo miền Trung còn có món xôi chè đặc trưng của người miền Nam.

Mẫu mâm cúng ông Táo miền Trung

Sự khác biệt trọng yếu nhất tạo bởi đặc trưng của mâm cúng Táo quân ở miền Trung là việc người dân miền Trung không cúng áo mũ vàng mã và không tổ chức lễ thả cá chép như miền Bắc, cũng như không thực hiện các hoạt động như “cò bay, ngựa chạy” như người miền Nam. Thay vào đó, họ biểu thị sự tôn kính bằng cách dâng lên một con ngựa bằng giấy, có yên cương đầy đủ và đốt vàng mã để cúng dường cho các vị thần linh.

Mua đồ cúng tại Xôi chè Bà Ba

Trên đây là bài viết chia sẻ đồ cúng ông Công mà các gia đình cần biết. hi vọng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị ngày cúng ông Công được đầy đủ nhất. Bạn muốn được giải đáp kĩ hơn hoặc mua đồ cúng đầy đủ nhất thì địa chỉ ngay cho Xôi chè bà ba hoặc hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng).

Tham khảo: Gợi ý đồ cúng nhập trạch tại xôi chè bà ba

Xôi chè bà Ba – GÌN GIỮ giá trị CỘI NGUỒN

Shop: 79/36 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM
Website: www.xoichebaba.com – www.xoichebaba.vn
Điện thoại: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

5/5 - (1 bình chọn)

Đồ cúng ông Công ông Táo cần thiết

ping post